CÁCH LÀM BÁNH CĂN CHUẨN VỊ ĐÀ LẠT
Bánh căn thì ở đâu cũng có nhưng để thưởng thức được một món bánh căn chuẩn hương vị Đà Lạt thì không phải dễ đâu nha. Hôm nay, Tripee sẽ hướng dẫn bạn làm món bánh căn theo công thức được truyền lại từ một đầu bếp có tay nghề làm bánh căn hơn 30 năm tại Đà Lạt. Cùng xách giỏ đi chợ và chọn những thực phẩm tươi ngon, tốt nhất cho món bánh căn của bạn nào.
Bánh căn Đà Lạt là sự kết hợp hài hòa của những hương vị: vị bùi thơm của bột gạo, vị béo của trứng, vị dai của xíu mại, chút thơm hăng nồng của hành phi, và vị mặn đậm đà của nước chấm. Tất cả tạo nên một món ăn đã làm xao xuyến bao thức khách đến với thành phố mù sương.
Nguyên liệu và cách làm món bánh căn được chia làm 5 công đoạn: vỏ bánh, nhân xíu mại, nước dùng, nước chấm và mỡ hành. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo là bạn đã có một chiếc khuôn làm bánh và trứng cút hoặc trứng gà tùy khẩu vị nhà mình nhé! Đây là công thức dành cho 4 người, bạn sẽ cần 60 phút để chuẩn bị nguyên liệu và thêm 30 phút nữa để nướng bánh đấy.
Công thức bánh căn chuẩn vị người Đà Lạt
Phần vỏ bánh
Bạn lấy một chén gạo vo sạch và ngâm trong 24 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh bao gồm gạo, 1/2 chén Cơm nguội, 1/2 chén Nước và 1/2 thìa cafe Muối vào máy xay và xay thật nhuyễn. Vậy là bạn đã chuẩn bị xong cho phần vỏ bánh ngoài giòn trong mềm rồi.
Phần xíu mại
Bổ sung protein cho món ăn bằng 500g Thịt Heo băm trộn cùng 1 thìa canh Hành tím băm, 1 thìa canh Tỏi băm, 1/2 thìa cafe Tiêu, 1 thìa cafe Bột Nêm và 2 thìa canh (tbsp) Mắm vào bát lớn. Trộn đều hỗn hợp và bàn tay khéo léo của bạn vo đều thành từng viên tròn (cỡ 10 viên) rồi cho ra đĩa đã thoa chút dầu ăn. Cho đĩa thịt vào nồi và hấp trong 15-20 phút cho đến khi chín đều.
Phần Nước dùng
Cho 1 thìa canh Dầu ăn vào nồi và đun nóng với lửa vừa. Thêm 1/2 thìa canh Hành tím băm, 1/2 thìa canh Tỏi băm, Hành lá (phần đầu chẻ dọc) và phi vàng. Thêm 1 chén Nước, 1 thìa cafe Bột nêm, Thịt viên xíu mại và Nước hấp thịt, Ớt bột (tùy khẩu vị) và đun sôi
Phần nước chấm
Cho 1/4 chén Đường, 1 chén Nước, 1/2 thìa cafe Muối, 1 thìa cafe Bột Nêm vào nồi. Khuấy và đun cho đến khi tan hết rồi tắt bếp để nguội. Sau khi nguội hẳn, thêm 1 thìa canh Nước mắm, khuấy đều và nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
Cách làm Mỡ Hành
Cho 2 thìa canh Dầu ăn vào chảo và đun nóng với lửa vừa. Sau khi Dầu đã nóng, thêm Hành lá thái nhỏ đảo nhanh tay rong 1 phút rồi tắt bếp.
Nướng bánh
Bước 1: Thoa chút Dầu ăn vào từng lỗ khuôn, thêm bột Bánh Căn rồi nghiêng khuôn để bột trải đều. Đập thêm trứng cút vào từng bánh, nếu gia đình bạn thích trứng gà thì nên đập ra chén riêng, khuấy đều, 1 trái trứng gà có thể dùng cho 3-4 bánh. Sau đó bạn đậy vung cho đến khi bánh chín, khoảng 3 phút. Bạn có thể sử dụng khuôn inox để nướng bánh tại nhà nhé.
Bước 2: Cho nước chấm pha, Nước dùng, Mỡ Hành và xíu mại vào chén của bạn tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tỷ lệ ngon nhất là 1 muỗng canh nước chấm, ½ muỗng canh nước dùng, ½ muỗng canh mỡ hành, 1 viên xíu mại (có thể dầm nát xíu mại ra). Bạn có thể thêm chút đậu phộng đập nát để tăng vị bùi béo cho món ăn nhé.
Khi bánh chín, hãy lấy bánh ra một chiếc đĩa sành hoặc thủy tinh. Gắp bánh và nhúng vào chén nước chấm của bạn và thưởng thức thôi nào. Bánh vừa nướng có mùi thơm phức của bột gạo, trứng vừa chín tới có vị bùi, béo ngậy chấm cùng nước chấm, thêm chút xíu mại tạo nên món ăn đậm đà, cực kỳ hấp dẫn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh căn chuẩn vị theo công thức của đầu bếp có kinh nghiệm 30 năm rồi. Mùi vị có giống như món bánh bạn được thưởng thức tại Đà Lạt không? Nói cho Tripee nghe cảm nhận của bạn nhé!