TOP 7 MÓN ĂN CHƯA ĂN XEM NHƯ LÀ CHƯA ĐI ĐÀ LẠT!!!
Đà Lạt mang trong mình những mùi hương đặc biệt, mùi của gió của hoa, mùi của cà phê mùi của ánh nắng. Nhưng mùi hương mà bạn cảm nhận rõ nhất chắc là mùi của những món ăn ngon nhỉ
Đà Lạt với mọi người có 12 mùa hoa, còn đối với tôi Đà Lạt có 12 mùa ăn. Du lịch Đà Lạt nếu chỉ đi chơi ngắm cảnh, check in mà không thưởng thức những món ăn độc đáo, những món ăn ngon tại đà lạt thì thật là thiếu sót. Cùng điểm tên những món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt nhé.
1/ Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng thì ở đâu cũng có, nhưng khi ăn ở Đà Lạt lại cảm thấy thơm ngon lạ thường. Miếng bánh tráng ngập những nhân nào xúc xích, nào khô bò, nào phô mai nào trứng, tất cả hòa quyện lại tạo lên hương vị thơm ngon khó cưỡng, bonus thêm vỏ bánh giòn tan ăn vào đúng là “chuẩn style” ăn uống của mình luôn ạ
Giữa thời tiết lành lạnh mà được ăn chiếc bánh tráng nóng giòn, bonus thêm cốc sữa đậu nành nóng, cùng ngồi sát vào nhau tám chuyện thì còn gì bằng. Thêm nữa, bánh tráng nướng có mức giá vừa phải, dễ ăn, dễ tìm nên các bạn có thể “truy vết” ở bất cứ đâu nhé.
2/ Lấu gà lá é
Nghe đến thôi là đã thấy ngon rồi. Lẩu gà lá é có nguồn gốc từ Phú Yên, nhưng bạn có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon đó ngay tại Đà lạt nhé
Nồi lẩu gà với vị ngọt thanh từ nước dùng gà, vị cay nồng của ớt,lá é, vị giòn thơm của măng đem đến hương vị không thể chối từ được. Một nồi lẩu còn có thêm bún và bánh đa giòn ăn cùng nữa nhé. Trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt mà được ăn một nồi lẩu gà lá é thì còn gì bằng ạ.
Hai quán lẩu gà lá é được mọi người tim kiếm nhiều nhất hiện nay là
Lẩu gà lá é Tao Ngộ - số 5 đường 4/3
Lẩu gà lá é 668
3/ Bánh căn
Món bánh được làm từ bột gạo kèm với topping như trứng gà, trứng cút, thịt bò hay tôm phía trên, tất cả được đổ vào một chiếc chén nhỏ xinh và nướng chín trên bếp lửa đỏ hồng. Nước chấm có thể là nước mắm hoặc mắm nêm nhưng đều đầy đủ mỡ hành cùng viên xíu mại to tròn, các bạn có thể gọi thêm giò để ăn cùng nữa nhé. Chấm ngập miếng bánh vào nước chấm cùng xíu mại ăn kèm ta nói nó ngon gì đâu á. Vị cay nồng của ớt và tiêu cùng vị béo ngậy của thịt xá xíu và cái cảm giác miếng bánh tan dần trong miệng chính là cảm giác tuyệt vời nhất.
Quán bánh căn nổi tiếng nhất phải kể đến bánh căn cô Lệ tại 27/44 Yersin, ngoài ra bạn có thể thưởng thức bánh căn ngon tại những địa chỉ như:
Bánh căn Cô 9: 15A Nguyễn Biểu
Bánh căn Nhà Chung: 1 Nhà Chung (kế bên nhà thờ con Gà)
Bánh căn gốc cây bơ: 56 Tăng Bạt Hổ
4/ Kem bơ
Đi du lịch Đà Lạt nhất định phải ăn kem Bơ nhé người ơi. Món kem bơ với hương thơm dịu từ bơ và kem vani, vị ngậy ngậy ngọt thanh chứ không hề “gắt” đâu nhé. Ăn 1 lại muốn ăn 2, trời se lạnh nhưng ăn kem bơ lại không thấy “khập khiễng” chút nào đâu nha.
Một số quán kem bơ ngon phải kể đến như:
Chạm kem bơ: 27 Nguyễn Trãi (đối diện nhà Ga Đà Lạt)
Kem bơ Thanh Thảo: 76 Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt, Lâm Đồng
Chè – kem NARI: 74C, Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt, Lâm Đồng
Kem bơ phụng: 97A, Nguyễn Văn Trỗi, Đà Lạt, Lâm Đồng
5/ Canh Atiso hầm
Món canh Atiso hầm là một Đặc sản tại Đà Lạt, thường hay xuất hiện trên mâm cơm của các gia đình trên đây. Món ăn mang hương vị thơm ngon lại còn rất tốt cho sức khỏe. Mọi người trước khi lên đây thường không biết đến món canh này, nhưng một khi đã được thưởng thức rồi thì hương vị in đậm mãi không quên.
Canh Atiso được hầm cùng nhiều loại nguyên liệu biến tấu như: canh atiso hầm thịt bò, hầm giò heo, hầm chay nấm. Món canh atiso ở Đà Lạt được dùng khi vừa mới chín nóng hổi, chấm cùng với nước mắm ớt cay. Nước canh mang vị ngọt, thanh, đậm đà từ atiso và các nguyên liệu khác.
Nếu bạn là người ăn chay, món canh atiso hầm nấm cũng là một món “must try” khi lên Đà Lạt đó nhe
Bạn có thể thưởng thức món canh Atiso này ở Hoàng Anh Res – H100 Nguyễn Thị Định nhé
6/ Bánh mì xíu mại
Sáng Đà Lạt se lạnh nhất định phải đi ăn Bánh mì xíu mại nhe. Giống như tên gọi, bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng có xíu mỡ cùng chút hành lá. Cùng với đó, trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối cắt làm hai chỉ cần thử nước dùng thôi là thấy ngon không chịu được rồi. Chén xíu mại nóng và cay nhẹ ăn với bánh mì vừa nóng vừa giòn, lại có thêm cốc sữa đậu nóng hổi trong thời tiết se lạnh của Đà Lạt thì không một món ăn sáng nào có thể sánh bằng.
Bình thường ở các nơi khác, họ thường cho viên xíu mại trực tiếp vào trong bánh mì, nhưng ở Đà Lạt thì lại để xíu mại riêng, bánh mì riêng. Để khi mọi người xé từng miếng bánh mì giòn xốp rồi chấm vào bát xíu mại, thưởng thức đến tận cuối cùng vẫn giòn ngon như lúc mới ăn.
Những quán bánh mì xíu mại ngon có thể kể đến như:
Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu : 26 Phạm Nhật Duật, TP Đà Lạt. ( Nằm ngay ngã tư Hoàng Diệu và Phạm Nhật Duật)
Bánh mì xíu mại Thông Thiên Học: Ngã tư Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân
Hồng Bánh Mì: 72 Yersin, TP Đà Lạt, Lâm Đồng
Và nhiều địa chỉ khác nữa các bạn có thể search dễ dàng trên web nha
7/ Bánh ướt lòng gà
Thiếu em nó là một thiếu sót lớn đấy ạ. Đĩa bánh ướt trắng muốt được cắt miếng vừa ăn trộn cùng lòng mề gà, trứng gà non, thịt gà xé và rau thơm sẽ khiến chiếc bụng đói cồn cào phải lên tiếng.
Một miếng bánh ướt cộng thêm miếng lòng gà chấm cùng nước sốt đậm đà, ngọt nhẹ trong thời tiết se se lạnh thì còn gì bằng
Một số quán bánh ướt lòng gà ngon các bạn có thể đến như:
Bánh ướt lòng gà quán Long: Hẻm 202 Phan Đình Phùng
Quán Hằng: 68 Phan Đình Phùng
Bánh ướt lòng gà Đà Lạt gia truyền – quán Trang: 15F Tăng Bạt Hổ
Bánh ướt lòng gà Thông Thiên Học: Ngã 3 Thông Thiên Học và Bùi Thị Xuân
Trên đây là những món ăn nên thử ít nhất một lần khi đi du lịch Đà Lạt. Ngoài ra, món ngon ở Đà Lạt thì nhiều vô kể luôn đó, các bạn nên lên danh sách để đi thử hết những món ăn tại Đà Lạt nhé.
>>> Tham khảo thêm: Đi đà lạt tốn bao nhiêu tiền? đi bao nhiêu ngày là đủ khám phát hết Đà Lạt?